top of page

แชร์เทคนิค บริหารดวงตา ลดอาการตาล้า ด้วยอุปกรณ์ใกล้ตัว!

อัปเดตเมื่อ 26 มิ.ย.
ในแต่ละวันคนเราใช้สายตากันค่อนข้างเป็นเวลายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการดูทีวี การอ่านหนังสือ การทำงานกับคอมพิวเตอร์ หรือการใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้เกิดอาการตาล้า ปวดตา ปวดศีรษะตามมาได้


ดังนั้นเมื่อมีการใช้สายตาหนัก ๆ ก็ควรบริหารกล้ามเนื้อตา ออกกำลังกายที่ตาของเรา เป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับดวงตาของเราด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันอาการผิดปกติของสายตาไปในตัวได้เช่นกัน วันนี้ ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลอย่างยิ่งยวด ISOPTIK ขอแนะนำเทคนิคบริหารดวงตา ลดความตึงเครียดให้กับกล้ามเนื้อตาของเรา ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ 👇🏻1️⃣ ใช้มือข้างที่ถนัดถือดินสอ

แล้วยืดแขนออกไปจนสุด โดยให้ดินสออยู่กึ่งกลางดั้งจมูก


1️⃣   ใช้มือข้างที่ถนัดถือดินสอ

2️⃣ ใช้ตาสองข้างเพ่งตรงไปที่ปลายดินสอ

จะเห็นปลายดินสอเพียงภาพเดียว ไม่มีภาพซ้อน หากมองเห็นดินสอเป็นภาพซ้อน ให้หลับตาสองข้างแล้วลืมตามองไปอีกครั้ง พยายามมองให้เห็นดินสอ


 2️⃣   ใช้ตาสองข้างเพ่งตรงไปที่ปลายดินสอ

3️⃣ เคลื่อนมือเข้ามาใกล้ตาอย่างช้า ๆ

เมื่อไรที่เห็นปลายดินสอแยกเป็นภาพซ้อน หรือพร่ามัว มองไม่ชัด ให้ถอยมือกลับไปตั้งต้นใหม่ให้ชัดเจนในระยะสุดแขน แล้วเคลื่อนเข้ามาประมาณ 20 ครั้ง แล้วหยุดฝึก


3️⃣   เคลื่อนมือเข้ามาใกล้ตาอย่างช้า ๆ

เพียงเท่านี้การบริหารดวงตาก็จะสำเร็จและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีของการออกกำลังกายดวงตานอกจากจะเป็นการผ่อนคลายแล้ว ยังสามารถช่วยเรื่องอื่น ๆ ได้ดังนี้


✅ ลดความดันภายในลูกตา ช่วยชะลอความเสื่อมของนัยตา และลดความเสี่ยงที่จะเกิดต้อหินได้


✅ ลดอาการตาแห้งที่เกิดจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน


✅ ลดอาการสายตาคล้ำ เพราะการบริการกล้ามเนื้อดวงตาช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้นจึงช่วยลดรอยคล้ำใต้ดวงตาได้


นอกจากจะออกกำลังกายสายตาแล้วก็ควรดูแลสายตาให้ดีด้วย หากคุณต้องใช้สายตาผ่านหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือต้องเจอแสงจากกลางแจ้งบ่อย ๆ ควรใช้แว่นสายตาที่จะช่วยป้องกันแสงสีฟ้า หรือป้องกันดวงตาจากรังสี UV อาจจะเป็นแว่นตากรองแสง แว่นกันแดด หรือเป็นแว่นเลนส์เปลี่ยนสีก็ได้


และหากใครกำลังมองหาตัวช่วยป้องกันสายตา สามารถเข้ามาปรึกษากันได้ที่ ศูนย์เลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลอย่างยิ่งยวด ISOPTIK ที่ให้บริการโดยปรมาจารย์โบบิ นักออกแบบเลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคล กับประสบการณ์กว่า 50 ปี สร้างแว่นตามาแล้วกว่า 100,000 เคส

Comentarios


bottom of page