top of page

อาจารย์ช่างแว่นตาชาวเยอรมัน


คุณพ่อของ คุณฮานส์ เสต็ปเปอร์ ได้เปิดร้านแว่นตาที่ สตุ๊ตการ์ท ประเทศเยอรมัน ในปี ค.ศ. 1936 ภายหลังจากที่เค้าได้ฝึกงานในร้านของคุณพ่อในขณะที่ยังเป็นหนุ่ม บริษัท เมทซเลอร์ ( Metzler ) ได้สนับสนุนให้เขาได้ทำตามความสนใจของเขาในด้านการออกแบบกรอบแว่นตา เขาได้ย้ายไปทำงานในประเทศฟินแลนด์ และออกแบบกรอบแว่นตาให้กับ บริษัทอินสตรูเมนทาเรียม ( Instrumentariam ) ซึ่งทำให้เขาได้พัฒนาความรู้และความเชี่ยวชาญจากที่นี่ ในขณะนั้น คุณฮานส์ ได้เริ่มตระหนักว่าการที่จะทำให้กรอบแว่นสวมใส่ได้อย่างพอดีที่สุด จะต้องใช้วัสดุที่สามารถปรับแต่งให้เข้ากับโครงสร้างของใบหน้าและสามารถคงตัวอยู่ได้ เขาได้เริ่มจากการปรับแต่งแม่พิมพ์และวัสดุ และผลิตกรอบแว่น “ SI ” ขึ้นเพื่อการค้าเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1970
ในวันนี้ กรอบแว่น เสต็ปเปอร์ ก็ยังคงมุ่งมั่นในการจัดหากรอบแว่นตาที่ตรงตามความจำเป็นทางสายตาอย่างดีที่สุด ในสไตล์ที่ผู้สวมใส่ต้องการ

ผู้ประกอบอาชีพทางด้านสายตา เข้าใจดีว่า ฟิต หมายถึงอะไร
ผู้ประกอบอาชีพทางด้านสายตา ย่อมเข้าใจดีว่ากรอบแว่นอันไหนจะหมอกับค่าสายตาและใบหน้าของผู้สวมใส่อย่างไร พวกเขารู้ว่าการฟิตกรอบแว่นคือสิ่งสำคัญในการจัดวางตำแหน่งของเลนส์ที่มีค่าสายตาให้ถูกต้องกับตำแหน่งของดวงตาของผู้สวมใส่ 
เมื่อเลือกกรอบแว่นที่เหมาะสมได้แล้ว พวกเขาจะปรับแต่งกรอบแว่นนั้นให้ฟิตกับใบหน้าของแต่ละบุคคล การให้เวลากับการให้คำแนะนำกรอบแว่นตาจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเลนส์ที่สวมใส่ และช่วยให้ผู้สวมใส่มองเห็นได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น การฟิตกรอบแว่นที่ไม่ดี ย่อมทำให้ประสิทธิภาพของการมองเห็นลดลง

ท่านจะทราบได้อย่างไรว่ากรอบแว่นตาที่สวมอยู่เหมาะสมกับท่านหรือไม่


- น้ำหนักของกรอบแว่นที่กดลงบนจมูก
- ความรู้สึกเจ็บบริเวณใบหู
- รอยของกรอบแว่นบนตำแหน่งที่สัมผัสกับใบหน้า
- การที่กรอบแว่นเคลือนจากตำแหน่งที่จัดวางไว้ แล้วต้องคอยขยับบ่อยๆ
- การมองเห็นที่ไม่ชัดเจนเนื่องจากตำแหน่งของแว่นไม่เหมาะสมกับใบหน้า
- การเคลื่อนไหวศีรษะ ที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อให้สายตามองผ่านเลนส์ได้ชัดขึ้น ซึ่งเป็นผลจากกรอบแว่นที่ไม่ฟิต

หากท่านต้องคอยปรับวางตำแหน่งกรอบแว่นอยู่เรื่อยๆ ( เช่น ดันแว่นขึ้น ) อาจเกิดจาก
- กรอบแว่น ไม่เหมาะสมกับสรีระของใบหน้าของท่าน
- กรอบแว่นของท่าน ไม่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสม
- กรอบแว่นของท่าน คลายตัว หรือ บิดงอ เปลี่ยนแปลงไปจากการใช้งาน

ท่านควรรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญในการเลือกกรอบแว่น กรอบแว่นตาเสต็ปเปอร์ ขอแนะนำให้ท่าน หารือเรื่องดังต่อไปนี้กับผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตาของท่าน
- การสวมใส่ได้พอดี
- สวมใส่แล้วรู้สึกสบาย
- น้ำหนักเบา
- วัสดุที่ไม่ทำให้ท่านเกิดอาการแพ้
- ความเหมาะสมกับชนิดของเลนส์แว่นตาที่ท่านสวมใส่


น้ำหนักของเลนส์ และกรอบแว่นสายตา


ท่านควรพิจารณาถึงน้ำหนักของกรอบแว่นตา โดยเฉพาะเมื่อท่านลงทุนซื้อเลนส์ที่บาง และเบาไปแล้ว กรอบแว่นตาที่เบาด้วยย่อมจะช่วยให้ท่านได้รับประโยชน์สูงที่สุดจากแว่นสายตานั้น เราผลิตกรอบแว่นเสต็ปเปอร์ทุกชิ้นให้มีน้ำหนักที่เบา สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งวัน


ผิวหนังที่เซ้นซิทีฟ และอาการแพ้


ผิวหนัง อาจจะรับรู้ได้ไวต่อการสัมผัสวัสดุบางชนิดเป็นเวลานานๆ เช่น จากการสวมใส่กรอบแว่นตาก็อาจเกิดปฏิกิริยาและระคายเคืองได้  เสต็ปเปอร์ใช้วัสดุ TX5, TX3, ไทเทเนียม และโลหะสเตนเลส ในการผลิตกรอบแว่นตา ซึ่งวัสดุเหล่านี้มีคุณสมบัติทำให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าวัสดุชนิดอื่น เช่น นิเกิลซึ่งใช้ในงานก่อสร้าง 

ความรู้สึกสบายในขณะที่สวมใส่แว่นตา
ท่านควรมีความรู้สึกสบายตลอดเวลาที่สวมแว่นสายตา การเลือกกรอบแว่นที่รับกับใบหน้า มีสี  และดีไซน์ ที่เป็นสไตล์เหมาะสมกับท่านนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่การจะหากรอบแว่นสักอันสำหรับสวมใส่ทุกวัน สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังถือว่าเป็นรองของความสบาย

bottom of page